Cảnh báo mất tài khoản khi bị người lạ tag trên Facebook

Nhiều người dùng Facebook bỗng dưng bị gắn thẻ, nhắc tên trong các bài viết của người lạ.

 Hơn một tuần nay, rất nhiều người dùng bỗng dưng được một người lạ hoắc nào đó tag (gắn thẻ) hoặc nhắc đến trong một bài viết của họ trên Facebook. Hãy cẩn trọng vì đó là chiêu lừa đánh cắp tài khoản của bạn.


Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ, rất nhiều người dùng bỗng dưng bị gắn thẻ (tag) hoặc nhắc đến (mention) trong bài viết của một ai đó – thường là người lạ, không có trong danh sách bạn bè. Khi mở ra xem, nội dung các bài viết thường là những thông tin giật gân như cướp, giết, hiếp, khiêu dâm hay những câu chuyện thương tâm… tạo sự tò mò cho người xem.

Chẳng hạn, bài viết có nội dung: “yên nghỉ nha mày, mọi người sẽ nhớ về mày. Ai quen N đi qua thắp cho nó nén hương” có vẻ nói về một người quen vừa bị tai nạn giao thông. Kèm theo là đường dẫn thông tin có vẻ là một bài báo nói về một vụ tai nạn giao thông thảm khốc. Hay bài viết có nội dung đầy mời gọi: “Lộ clip 20 phút của N, hotgirl Trung Quốc cực nóng”, kèm theo đó là hình minh họa hấp dẫn của ngôi sao N và đường dẫn có vẻ là nơi lưu trữ đoạn video được giới thiệu…

Theo ghi nhận, rất nhiều người dùng ngay lập tức mở xem mình đang được gắn thẻ hay nhắc đến trong chuyện gì trên Facebook. Tuy nhiên khi xem các thông tin trong bài viết, nhiều người dùng vừa lo sợ bị lừa vừa tò mò nội dung, xen lẫn chút khó hiểu. Riêng những người bấm vào nội dung thông tin để xem “trong đó có gì” sẽ được dẫn đến một trang đăng nhập Facebook. Với lý do đây là những nội dung có hình ảnh nhạy cảm, máu me, bạo lực, 18+…, trang web yêu cầu người dùng phải đăng nhập lại tài khoản (email đăng nhập, mật khẩu) của mình mới được xem. Những người dùng làm theo sẽ… “biếu không” tài khoản của mình cho kẻ tấn công.


Trang đăng nhập mạo danh dùng để đánh cắp tài khoản Facebook của người dùng. 


Những ngày gần đây, phong trào gắn thẻ hoặc nhắc đến này đang “bùng nổ” khắp Facebook Việt Nam. Rất nhiều người dùng liên tục bị gắn thẻ, thậm chí có người được nhắc đến gần cả chục lần mỗi ngày. Nhiều người tỏ ra bức xúc vì trò lừa nhảm này đang tràn lan trên Facebook nhưng chưa có cách gì ngăn chặn.


Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Nguyễn Văn Cường, trưởng phòng an ninh mạng Tập đoàn công nghệ Bkav, khẳng định: “Đây là hình thức tấn công lừa đảo (Phishing) không mới. Hình thức tấn công này là hình thức tấn công đánh vào tâm lý tò mò thiếu cảnh giác của người dùng để đánh cắp thông tin đăng nhập. Trong trường hợp này thì kẻ xấu cũng vẫn sử dụng tin tức gây tò mò người thân quen bị tai nạn để lừa người dùng click vào và điền thông tin vào link giả mạo Facebook”.

Ông Cường khuyến cáo mọi người cần cảnh giác với các tin tức trên chưa rõ nguồn gốc. Trước khi click vào cần kiểm tra kỹ tình hình. Đặc biệt, nếu có yêu cầu đăng nhập lại như trên thì tuyệt đối không điền thông tin. Đó là chiêu thức đánh cắp tài khoản Facebook của tội phạm mạng.

Liên quan đến hiện tượng này, Tuổi Trẻ cũng đã liên lạc với Facebook nhưng vẫn chưa nhận được trả lời về vụ việc.
Bài viết được đăng bởi: Forex Sfx Group

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *