Thu nhập thụ động là gì? Cách tạo ra nguồn thu nhập tốt nhất

 Chào các bạn, câu chuyện thu nhập thụ động Passive Income dành cho bạn! 

Đột nhiên một ngày đẹp trời nào đấy bạn đang ngồi ngẩn ngơ ở văn phòng và chợt nghĩ: Mình có thể kiếm tiền ngay cả khi đang ngủ?    

Mình muốn có thời gian đi du lịch mà vẫn có thu nhập đều đặn. 

Nếu như mình không đi làm thì làm sao để kiếm tiền đây nhỉ?

Đáp án là bạn hoàn toàn có thể với 1 khái niệm mà bạn có thể đã từng nghe tới – thu nhập thụ động. 


Bài viết 4.000 từ sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ về thu nhập thụ động và đang muốn tạo ra thu nhập thụ động. 

Bài viết này của mình mang tính chất lý thuyết khá nhiều, không bao gồm yếu tố hướng dẫn làm sao để kiếm tiền thụ động được. 

Vì vậy, bạn cần tìm hiểu kĩ lưỡng và đừng chần chừ bắt tay tạo ra nguồn thu nhập thụ động ngay từ bây giờ nhé. 2 cuốn sách nên đọc giúp bạn tạo ra nguồn thu nhập thụ động hiệu quả:

Tuần làm việc 4 giờ – Timothy Ferriss 

Dạy con làm giàu – Robert T Kiyosaki, Sharon L.Lechter

$ads={1}

1. Passive Income là gì?

Passive Income nghĩa là thu nhập thụ động, là thu nhập mà bạn không cần phải làm việc quá nhiều hoặc không cần làm việc vẫn có thu nhập. 
Thu nhập thụ động có được không từ sức lao động hoặt đòi hỏi rất ít sức lao động. 
Hiểu nôm na là khi bạn không làm gì cả mà tiền vẫn chảy vào túi của bạn.
Tuy nhiên, cần lưu ý là khái niệm “Không cần làm gì cũng có thu nhập” ở đây là kết quả của quá trình lao động và học tập cần lực trong thời gian bắt đầu xây dựng cách thức.

 Ví dụ: Khi bạn đi làm cho một công ty nào đó với 8 tiếng/ ngày bạn nhận lương 200.000 VNĐ thì bạn đang làm công để đổi lấy tiền. 
Nhưng nếu bạn viết ra một ebook, hoặc đăng một video do chính bạn quay lên Youtube thì bạn sẽ có thu nhập thụ động hàng ngày phụ thuộc vào lượt mua ebook và lượt click quảng cáo trên video (có thể là đến hết đời…) Một bài hát do bạn sáng tác thì mỗi khi ca sỹ hát bạn đều được trả tiền bản quyền. Nếu một tổ chức nào đó muốn sử dùng nhạc của bạn trong quảng cáo, video thì họ sẽ liên hệ xin phép sử dùng nhạc và sẽ trả tiền bản quyền cho bạn cho mỗi lần họ sử dụng. Đây gọi là thu nhập thụ động đến hết đời.

2. Phân biệt thu nhập chủ động và thu nhập thụ động 

Trong cuộc sống, ai cũng phải cần có thu nhập để sống, có 2 nhóm thu nhập chủ đạo là: thu nhập chủ động và thu nhập thụ động. Hiểu đơn giản thì:

Thu nhập chủ động (Active Income): Chỉ khi nào bạn làm thì mới ra tiền. 
Thu nhập thụ động (Passive Income): Bạn không cần làm gì thì vẫn ra tiền.


2.1. Thu nhập chủ động là gì?

Thu nhập chủ động (active income) là thu nhập mà bạn được trả cho công việc mà bạn làm bằng cách dùng thời gian và công sức để đổi lấy.

Để có được thu nhập bạn phải làm việc chăm chỉ ở công ty và công ty trả lương, tiền thưởng, hoa hồng cho bạn. Khi bạn không làm nữa, đồng nghĩa nguồn thu nhập sẽ không còn nữa. 

Thu nhập chủ động được tạo ra bởi hai nhóm người: nhóm người làm thuê và nhóm người tự làm cho chính mình.
$ads={2}

 2.2. Thu nhập thụ động là gì? 


Thu nhập thụ động là thu nhập mà bạn không cần phải dùng thời gian và công sức để có nó.

 Đây là phương pháp giúp bạn thu nhập ngay cả khi bạn không làm việc. Ví dụ: Bạn có căn nhà cho thuê, hàng tháng bạn không phải làm gì cả nhưng tiền vẫn vào túi bạn.

 Nếu bạn là tác giả của 1 bài hát, bạn chỉ sáng tác một lần, các ca sĩ sử dụng sẽ trả tiền bản quyền cho bạn. Thu nhập thụ động được tạo ra bởi 2 nhóm người: Nhóm người làm chủ doanh nghiệp Nhóm người kiếm tiền bằng cách đầu tư. Thu nhập từ đầu tư tức là bạn có thu nhập từ đầu tư khi giá trị cổ phiếu tăng cao hơn giá trị lúc đầu bạn mua. Ví dụ: Bạn đầu tư vào dự án A với giá trị một cố phiếu là 10$, khi công ty dự án A phát triển, giá cổ phiếu tăng từ 10$ thành 200$ và bạn bán cổ phiếu thì đó được gọi là thu nhập từ đầu tư. 

3. Đặc điểm của thu nhập thụ động 

Người giàu chưa hẳn đã là người có nguồn thu nhập thụ động và tự do tài chính. Ngược lại, người có thu nhập thụ động và tự do tài chính chưa chắc đã giàu. Điểm khác nhau đó là những người tự do tài chính họ có thể không cần làm việc nữa còn người giàu thì họ có nhiều tiền nhưng họ bị mắc kẹt trong công việc, không thể dứt ra được. 


3.1. Thu nhập thụ động không phải là thu nhập cố định 


Thu nhập thụ động phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau: thời gian, công việc, lĩnh vực, khách hàng… Bạn không thể trông mong nguồn thu nhập này đến với bạn hàng ngày đều đặn được. Có thể bạn phải chờ cả tháng hoặc nửa năm, đôi khi là vài năm để có thể nhận được khoản thu nhập thụ động này. 

3.2. Có thể tạo ra nhiều nguồn thu nhập thụ động

 Khác hẳn với việc bạn đi làm hàng ngày và chờ nhận lương là khoản thu nhập duy nhất, bạn có thể tạo ra nhiều nguồn thu nhập thụ động khác nhau. 

Thu nhập thụ động không quá bó buộc về thời gian và sự kiểm soát với cá nhân bạn. Bí quyết tạo nhiều nguồn thu nhập thụ động phụ thuộc vào mỗi người và không giống nhau. Nhưng nhìn chung bạn cần chăm chỉ, dày công nghiên cứu thì bạn mới có thể đạt được. 

3.3. Thu nhập thụ động không an toàn 100% 


Thu nhập thụ động ít nhiều dựa trên những tác động ban đầu của người tạo ra nguồn thu, sau dần là các hoạt động duy trì và cải thiện để nguồn thu vẫn tiếp tục được hình thành. 
Thu nhập thụ động không có nghĩa là thu nhập cố định, an toàn 100% mà vẫn tồn tại những rủi ro phát sinh.
 Bạn không thể trông mong nếu khách hàng mua sản phẩm của bạn đều đặn, có khi cả tháng bạn không thể bán được sản phẩm nào. Nhưng đừng nản chí nhé.

4. Tạo thu nhập thụ động có khó không?


 Câu trả lời 100% là khó. Bạn sẽ không bao giờ biết được rằng thu nhập thụ động sẽ đến với bạn bằng con đường nào nếu không bắt tay vào làm.

Để xây dựng một trang blog mang về vài trăm nghìn mỗi tháng có thể tương đối dễ.
 Nhưng để xây dựng một trang web mang về 1.000 USD mỗi tháng thì khó hơn rất nhiều Bạn cần biết mục tiêu tài chính của bạn như thế nào, có người họ cần thu nhập thụ động 100tr/ tháng mới đủ sống, có người chỉ cần 5 triệu/ tháng là đủ rồi. 

Bạn phải biết mình đang có những gì ? Đặt mục tiêu về tài chính, bạn muốn có thu nhập thu động bao nhiêu cho cuộc sống trong mơ của mình ? Chọn phương pháp tạo thu nhập thụ động phù hợp với mình? Đầu tư tiền bạc hoặc công sức để bắt đầu tạo thu nhập thụ động. 

Nếu bạn gửi ngân hàng 100 triệu với lãi suất 8%/năm. Sau 1 năm, bạn có thêm 8 triệu mà không phải làm gì cả. Nhưng để đạt điều đó, bạn phải bỏ ra 100 triệu làm vốn. 

Đây là cách dùng tiền để tạo ra thu nhập thụ động. Tương tự như bạn đầu tư bất động sản, cổ phiếu…. Bạn viết 1 cuốn ebook để bán trên mạng với giá 120.000 VNĐ/1 bản. Bạn bỏ ra gần 200 giờ để hoàn thành cuốn ebook này. Sau 1 năm, bạn kiếm được tổng cộng 60 triệu từ tiền bán sách.
Đây là cách bạn dùng thời gian bỏ ra trước đó để tạo thu nhập thụ động. Tương tự nếu bạn bán sản phẩm số, bài hát, v.v…

5. Cách tạo thu nhập thụ động tốt nhất hiện nay 


Trong thời đại công nghệ thông tin, bạn hoàn toàn có thể tạo ra thu nhập thụ động trên mạng bằng nhiều phương pháp khác nhau từ Internet Marketing & Affiliate Marketing. 

Đây chính là một cách gọi đơn thuần của khái niệm rộng: kiếm tiền trên mạng (MMO).

 Ban có một website có lượng traffic (số lượng truy cập) thường xuyên từ những công cụ tìm kiếm, mạng xã hội hoặc một fanpage đông đảo thành viên… bây giờ bạn hãy phân phối quảng cáo, tiếp thị liên kết, bán sản phẩm số qua chúng thì chắc chắn bạn sẽ kiếm được tiền ngay cả lúc bạn ngủ.
 
Hãy cùng tìm hiểu một số nguồn đơn giản giúp bạn có thu nhập thụ động trên mạng lâu dài dưới đây.

5.1. Kiếm tiền từ blog, website

Bạn có thể bắt đầu giống như blog Tự Học MMO của mình. 


Một trong những cách thức mà mình thấy hiệu quả để tạo thu nhập thụ động bằng cách viết blog kiếm tiền. 

Tuy nhiên, bạn cần lựa chọn chính xác về niche chủ đề, đối tượng độc giả mà blog bạn hướng tới và viết xoay quanh những thứ mà bạn hiểu biết. 

Việc tạo một trang blog/website hiện nay khá dễ dàng và nhanh chóng, tuy nhiên việc phát triển nó mới thực sự khó khăn.

Sau khi đã phát triển blog và có một lượng độc giả (traffic website) truy cập nhất định, lúc này bạn có thể nghĩ tới việc sử dụng blog để xây dựng các nguồn thu nhập khác. 


Đặt quảng cáo:

 Bạn có thể đặt quảng cáo trên website của bạn, đặt banner tiếp thị sản phẩm của nhà cung cấp, cho thuê vị trí quảng cáo,… Nếu độc giả truy cập vào quảng cáo, bạn sẽ nhận được hoa hồng từ nhà cung cấp quảng cáo. Luôn nhớ rằng blog của bạn phải có chất lượng và quảng cáo không gây khó chịu đến khách hàng. 

Kiếm tiền bằng tiếp thị liên kết Affiliate Marketing: 

Hình thức phổ biến hiện nay và rất phù hợp nếu bạn có blog, website cá nhân. Bạn sẽ bán sản phẩm của người khác thông qua link affiliate để hưởng hoa hồng. Để theo hướng này, các trang blog không chỉ có link tiếp thị và tin khuyến mãi, mà còn có các bài giới thiệu, đánh giá, hướng dẫn sử dụng các sản phẩm, dịch vụ. Blog Tự Học MMO cũng đang phát triển theo chiều hướng một website affiliate marketing. Rất nhiều affiliate network ở Việt Nam mà bạn có thể tham gia: AccessTrade, MasOffer,v.v…

 Viết bài review sản phẩm viết bài PR, viết bài SEO:

 Bạn có thể viết review về các sản phẩm hoặc viết bài theo đơn đặt hàng của khách hàng và nhận tiền công. 

Hãy đảm bảo rằng những sản phẩm hay dịch vụ mà bạn viết có liên quan đến trang blog của bạn. Lúc này là làm ăn rồi nên phải đảm bảo chất lượng và uy tín thì khách hàng họ mới tìm đến mình. Điều gì nếu blog bạn viết về xe hơi và một ngày đẹp trời BMW tìm đến bạn nhờ đăng bài quảng bá cho mẫu xe mới của họ.

Và còn nhiều cách kiếm tiền khác như Yotube, Facebook …

Lời kết


 Khi đã có nguồn thu nhập thụ động, bạn sẽ không phải làm việc quá vất vả và có thời gian để làm những điều bạn yêu thích, dành thời gian cho gia đình, người yêu, bạn bè, đi du lịch, gặp gỡ, học hỏi từ những người khác,…. 

Quá tuyệt vời đúng không? Nếu số tiền thu nhập mà không phải làm gì đó có thể nuôi sống được bạn (và gia đình – nếu có) thì bạn trở thành một người tự do tài chính. Điều này tức là bạn có thể nghỉ việc ở công ty, không cần làm việc nữa, đi bất cứ đâu bạn muốn, làm việc và gặp gỡ với bất cứ ai bạn có thể. Bạn đã sẵn sàng để tạo ra thu nhập thụ động chưa? Có thể bạn nghĩ đã quá muộn khi bắt đầu ngay từ bây giờ. 

Nhưng không có gì là quá trễ. Thành công hay không nằm ở bản thân chính bạn, chiến thắng bản thân, bỏ qua những suy nghĩ tiêu cực. Tuy nhiên, việc tạo được 1 nguồn thu nhập thụ động không phải con đường trải đầy hoa hồng như nhiều người quảng cáo.

 Nó cũng như mọi công việc khác, để thành công, chúng ta cần đầu tư thời gian – công sức với niềm đam mê và lòng nhiệt tình! Quay trở lại thời điểm cách đây hơn 3 năm, khi mình bắt đầu làm quen với khái niệm thu nhập thụ động và kiếm tiền trên mạng, mình cố gắng đặt ra những mục tiêu cụ thể nhất và từng bước chinh phục nó. 

Cố gắng làm sao để phát triển nhiều nguồn thu nhập nhất có thể! Với kinh nghiệm vẫn còn ít ỏi của mình, mình hi vọng sẽ truyền được ít nhiều cảm hứng cho các bạn ấp ủ ý định tạo dựng các nguồn thu nhập thụ động. Nếu bạn có thắc mắc gì cứ để lại comment bên dưới nhé.

 Chúc bạn thành công!
Bài viết được đăng bởi: Forex Sfx Group

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *