WTO kết luận Mỹ sai khi áp thuế hàng Trung Quốc, ông Trump nổi giận

(VNF) – Tổ chức thương mại thế giới (WTO) ngày 15/9 đã ra phán quyết cho rằng việc Mỹ áp thuế hàng trăm tỷ USD đối với hàng hóa Trung Quốc trong năm 2018 là vi phạm qui định quốc tế. Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ có phản ứng với WTO.


Trong một báo cáo ngày 14/9, một ủy ban gồm 3 chuyên gia cấp cao của WTO đã kết luận rằng chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã vi phạm luật quốc tế khi áp thuế bổ sung đối với các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Ủy ban này nêu rõ “Mỹ đã không chứng tỏ được rằng các khoản thuế bổ sung áp với hàng trăm tỷ USD hàng hóa Trung Quốc hồi năm 2018 và 2019 và có thể chứng minh được là cần thiết để bảo vệ các giá trị chung của Mỹ chiểu theo Thỏa thuận Chung về Thương mại và Thuế (GATT)”.

Phán quyết của WTO cũng cho rằng các mức thuế của Mỹ đi ngược lại các quy định thương mại vì chỉ áp dụng đối với Trung Quốc và cao hơn mức tối đa mà Mỹ đã cam kết.

Ủy ban của WTO cũng cho biết chỉ xem xét các mức thuế của Mỹ chứ không xét tới các biện pháp trả đũa của Trung Quốc do Washington không đệ đơn kiện.

Theo AP, Washington có quyền phủ quyết phán quyết bằng việc đệ đơn kháng cáo trong khoảng thời gian 60 ngày.

Ngay sau khi ủy ban của WTO ra phán quyết trên, Bộ Thương mại Trung Quốc đã lên tiếng hoan nghênh động thái này, cho rằng quyết định của WTO là khách quan và chính xác.

Bộ Thương mại Trung Quốc tuyên bố nước này luôn coi WTO là hạt nhân của thể chế thương mại đa phương là nền tảng của thương mại quốc tế. Trung Quốc luôn kiên trì và bảo vệ nền tảng này, tôn trọng các quy định và phán quyết của WTO.

Đồng thời, Bộ Thương mại Trung Quốc hy vọng Mỹ tôn trọng phán quyết của WTO và có hành động cụ thể để duy trì hệ thống giao thương đa phương.

Về chiều ngược lại, Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer cho rằng phán quyết của WTO cho thấy tổ chức này “không đủ sức để ngăn các hoạt động công nghệ có hại của Trung Quốc”.

Ông Lighthizer khẳng định Mỹ phải được tự bảo vệ mình trước các hành động thương mại không công bằng và chính quyền Tổng thống Trump sẽ không cho phép Trung Quốc sử dụng WTO để lợi dụng người lao động, các doanh nghiệp, nông dân, và người chăn nuôi Mỹ. 

Trong tuyên bố đưa ra cùng ngày, Tổng thống Trump khẳng định Mỹ sẽ sớm có động thái với WTO vì tổ chức này đã để Trung Quốc thoát tội.

“Tôi không phải người hâm mộ của WTO, đó là điều tôi có thể nói ngay bây giờ. Có lẽ họ nên thôi chọc tức chúng ta”, ông Trump nhấn mạnh.

Bài viết được đăng bởi: Forex Sfx Group

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *